“Các sản phẩm, trang thiết bị khí tài công nghệ cao do tập đoàn Viettel nghiên cứu sản xuất, điển hình là 2 công trình được trao giải thưởng Hồ Chí Minh hôm nay, đã có tiến bộ vượt bậc về công nghệ, góp phần nâng cao tiềm lực quân sự quốc phòng và tiết kiệm ngân sách rất lớn so với việc nhập khẩu…”.

Đó là phát biểu của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tại Lễ vinh danh hai công trình thuộc lĩnh vực quốc phòng được trao giải thưởng Hồ Chí Minh. Sự kiện do Bộ Khoa học và Công nghệ phối hợp với Bộ Quốc phòng tổ chức sáng 19/5.

Điểm đặc biệt từ hai công trình được trao giải thưởng Hồ Chí Minh

Hai công trình thuộc lĩnh vực khoa học công nghệ quân sự được vinh danh do Hội đồng cấp Nhà nước xét và đề nghị trao giải, thuộc nhóm ba công trình được Bộ Quốc phòng xét chọn trong năm 2020. Trong đó, một cụm công trình thuộc lĩnh vực khoa học xã hội của Học viện Chính trị. Hai công trình còn lại thuộc lĩnh vực quân sự đều là nghiên cứu của Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội (Viettel) với nhóm tác giả là đội ngũ 49 nhà khoa học, cán bộ trẻ, được đào tạo chuyên sâu.

Hai công trình này đã được cấp 10 bằng sáng chế, trong đó 2 bằng sáng chế Mỹ và 8 bằng trong nước cùng 15 bài báo công bố tại các hội thảo khoa học quốc tế uy tín. Thành công của hai công trình có ảnh hưởng sâu rộng trong giới khoa học và công nghệ thế giới, khẳng định vị thế mới của Việt Nam trong lĩnh công nghiệp quốc phòng công nghệ cao.

Chủ tịch nước trao Giải thưởng Hồ Chí Minh cho hai công trình về công nghệ quốc phòng

Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc trao Bằng chứng nhận Giải thưởng cho các nhà khoa học đồng tác giả. Đồng thời, Chủ tịch nước cũng biểu dương, đánh giá cao kết quả xuất sắc của Tập đoàn Viettel trong việc chủ động nghiên cứu sản xuất các trang thiết bị quân sự công nghệ cao cho Quân đội Việt Nam trong suốt thời gian qua.

“Với sự lãnh đạo quyết liệt của Quân ủy Trung ương và Bộ Quốc phòng, cùng sự quyết tâm rất cao của cán bộ, kỹ sư tập đoàn Viettel, các nhà khoa học tại tập đoàn đã nỗ lực không mệt mỏi để tự chủ nghiên cứu sản xuất các trang thiết bị quân sự công nghệ cao, phục vụ quân đội, thực hiện nhiệm vụ bảo vệ đất nước từ sớm, từ xa.

Đến nay, các sản phẩm, trang thiết bị khí tài công nghệ cao do Tập đoàn Viettel nghiên cứu sản xuất, điển hình là 2 công trình được trao giải ngày hôm nay, đã có tiến bộ vượt bậc về công nghệ và chất lượng sản phẩm, góp phần nâng cao tiềm lực quân sự quốc phòng, tiết kiệm ngân sách rất lớn so với việc nhập khẩu trang thiết bị quân sự”, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại buổi lễ.

Theo Chủ tịch nước, thành công của Tập đoàn Viettel cũng đã mở ra một hướng mới trong việc phát triển quân sự quốc phòng là phải huy động nguồn lực doanh nghiệp để tự chủ về nghiên cứu sản xuất, cũng nh làm chủ các công nghệ cốt lõi trong nghiên cứu khoa học công nghệ quân sự.

Viettel cần làm chủ công nghệ cốt lõi, tự chủ trong sản xuất

Theo Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, Giải thưởng Hồ Chí Minh là sự ghi nhận đánh giá cao của Đảng, Nhà nước, Quân đội và Nhân dân đối với những nỗ lực cống hiến thầm lặng của các nhà khoa học đã tận tâm, tận lực kiên trì nghiên cứu trong phòng thí nghiệm, thư viện, thậm chí nơi đầu sóng ngọn gió để có được thành tựu nổi bật. Những kết quả này đóng góp quan trọng vào công cuộc bảo vệ vững chắc độc lập, chủ quyền, thống nhất và toàn vẹn lãnh thổ mà biết bao thế hệ hệ cha anh phải đánh đổi xương máu mới giành được.

Chủ tịch nước cũng phân tích, trong bối cảnh biến động của tình hình thế giới, việc đẩy mạnh nghiên cứu, phát triển khoa học công nghệ quân sự lên tầm cao mới, góp phần nâng cao chất lượng tổng lực sức mạnh chiến đấu, trực tiếp nâng cao hiệu quả bảo đảm và dự trữ vũ khí cho quân đội là vấn đề quan trọng, cấp thiết.

“Chúng ta xác định khoa học công nghệ là nền tảng xây dựng quân đội hiện đại, những thành tựu tiên tiến nhất phải được ứng dụng trong lĩnh vực quân sự, quốc phòng. Ngược lại, những thành tựu khoa học công nghệ quân sự cũng phải được ứng dụng hiệu quả trong vấn đề phát triển kinh tế”.

Chủ tịch nước trao Giải thưởng Hồ Chí Minh cho hai công trình về công nghệ quốc phòng

Với tinh thần đó, Chủ tịch nước đã trực tiếp đề nghị các cấp, các ngành, bao gồm cả Tập đoàn Viettel phải thực hiện tốt những nhiệm vụ sau:

Thứ nhất, Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng tiếp tục lãnh đạo, chỉ đạo rõ các chủ trương, định hướng phát triển khoa học công nghệ quân sự trong giai đoạn mới, đáp ứng các yêu cầu xây dựng quân đội nhân dân Việt Nam cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, từng bước hiện đại, một số quân chủng, binh chủng, lực lượng tiến thẳng lên hiện đại như Nghị quyết Đại hội lần thứ 13 của Đảng, Nghị quyết Đại hội 11 của Đảng bộ Quân đội Việt Nam.

Thứ hai, phải từng bước tự chủ phát triển khoa học công nghệ từ nghiên cứu, thiết kế, đến sản xuất để phát triển các sản phẩm khoa học quân sự quốc phòng nói chung, các loại vũ khí trang thiết bị nói riêng phù hợp với địa hình, điều kiện tác chiến của quân đội nước ta.

“Tôi đề nghị Chính phủ, Bộ Khoa học Công nghệ, các Ban, Ngành Trung ương tiếp tục quan tâm, chỉ đạo thực hiện tốt chính sách đào tạo, bồi dưỡng, trọng dụng, đãi ngộ và tôn vinh đội ngũ cán bộ khoa học công nghệ nói chung, đội ngũ cán bộ khoa học công nghệ quân sự nói riêng, tạo môi trường thuận lợi để họ phát triển tài năng và hưởng lợi ích xứng đáng với trình độ lao động của mình”.

Thứ ba, ngoài việc phát huy kết quả đạt được cùng với việc xây dựng đội ngũ nhân lực chất lượng cao, tập đoàn Viettel cần có chiến lược phát triển khoa học công nghệ quân sự theo hướng vững chắc, làm chủ công nghệ cốt lõi, tự chủ trong nghiên cứu sản xuất, từng bước hỗ trợ hình thành hệ thống công nghiệp quốc phòng trong nước.

“Tập đoàn Viettel cần bám sát các yêu cầu, nhiệm vụ trang bị của quân đội để có định hướng nghiên cứu đúng, đồng thời vẫn phải giữ vững vị trí tập đoàn kinh tế hàng đầu của cả nước, cung cấp các sản phẩm mang tính dẫn dắt thị trường, đóng góp tích cực cho sự phát triển của đất nước. Viettel cũng cần chủ động hơn nữa trong việc đề xuất các chính sách với Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng… kể cả việc thu hút nhân tài, đối tác mạnh ở trong khu vực và thế giới”, Chủ tịch nước nhấn mạnh.

Nguồn: ICTNews

Tin liên quan

Tin Báo chí Chủ tịch Tập đoàn Viettel: Đừng chọn cách sống an nhàn khi còn trẻ!
“Hãy chọn về mình những việc mới, việc thách thức. Chúng ta giỏi lên nhờ làm những việc khó, chứ ít người thành công từ những việc giản đơn…”.
Tin Báo chí | Thứ sáu, 09/09/2022
Xem thêm
Tin Báo chí Thượng tá Đào Xuân Vũ được bổ nhiệm Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Viettel
Ngày 17/8, Thượng tá Đào Xuân Vũ nhận quyết định bổ nhiệm giữ chức vụ Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Công nghiệp – Viễn thông Quân đội, qua đó trở thành thành viên thứ 5 và trẻ nhất trong Ban Tổng giám đốc Tập đoàn hiện tại.
Tin Báo chí | Thứ tư, 17/08/2022
Xem thêm
Tin Báo chí Đảng ủy Tập đoàn Viettel: Tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết số 791 của Quân ủy Trung ương
Hà Nội, ngày 13/6/2022, Đảng Ủy Tập đoàn Công nghiệp – Viễn thông Quân đội (Viettel) tổ chức Hội nghị Tổng kết thực hiện Nghị quyết 791-NQ/QUTW của Quân ủy Trung ương về phát triển khoa học, công nghệ và môi trường đến năm 2020 và những năm tiếp theo. Trung tướng Phùng Sĩ Tấn, Phó Tổng tham mưu trưởng Quân đội Nhân dân Việt Nam, Phó ban chỉ đạo đã đến dự và phát biểu chỉ đạo.
Tin Báo chí | Thứ ba, 14/06/2022
Xem thêm
Tin Báo chí Khát vọng sáng tạo đóng góp giải pháp công nghệ cho đồng tiền số quốc gia
Nắm bắt xu thế phát triển đồng tiền số quốc gia (CBDC) mà nhiều nước đang thực hiện, các kĩ sư trẻ của TCT Dịch vụ số Viettel (VDS) đang nỗ lực nghiên cứu, sáng tạo đóng góp các giải pháp về công nghệ cho vấn đề “nóng” này.
Tin Báo chí | Thứ sáu, 10/06/2022
Xem thêm
Tin Báo chí “Gen Z” Viettel phát triển ứng dụng nhận biết cảm xúc của khách hàng qua giọng nói
Tổng đài Viettel sử dụng công nghệ xử lý âm thanh và nhận diện giọng nói, có khả năng "đọc vị" cảm xúc và phân loại hàng trăm cuộc gọi đến hàng ngày.
Tin Báo chí | Thứ tư, 08/06/2022
Xem thêm
Tin Báo chí Những sáng chế từ tinh thần ‘thất bại thì làm lại’ ở Viettel
Với 19 bằng độc quyền sáng chế được bảo hộ tại Việt Nam và 4 bằng tại Mỹ, Viện Hàng không Vũ trụ Viettel (VTX) là một trong những đơn vị đi đầu về đổi mới, sáng tạo.
Tin Báo chí | Thứ sáu, 03/06/2022
Xem thêm
Tin Báo chí Đổi mới, sáng tạo như cơm ăn, nước uống với người Viettel
Ông Tào Đức Thắng, Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc Viettel nhấn mạnh, mỗi thời kỳ, Viettel đều có những đổi mới sáng tạo đột phá giúp Tập đoàn vượt qua nhiều khó khăn, thách thức.
Tin Báo chí | Thứ tư, 01/06/2022
Xem thêm
Tin Báo chí Trao giải thưởng Hồ Chí Minh cho hai công trình khoa học về quân sự
Hai công trình lĩnh vực quốc phòng do đội ngũ nhà khoa học tại Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội Viettel thực hiện được trao giải thưởng Hồ Chí Minh.
Tin Báo chí | Thứ năm, 19/05/2022
Xem thêm
Tin Báo chí Viettel lần đầu tiên ứng dụng mạng 5G để truyền hình trực tiếp SEA Games
Tổng Công ty Mạng lưới Viettel (Viettel Networks) phối hợp cùng Đài Truyền hình Việt Nam (VTV) truyền hình trực tiếp bộ môn Golf của SEA Game 31 qua sóng di động 5G. Đây là lần đầu tiên mạng 5G được sử dụng để phục vụ truyền hình trực tiếp.
Tin Báo chí | Thứ tư, 11/05/2022
Xem thêm
Thư viện
THỜI GIAN TỪ
ĐẾN
CHỦ ĐỀ
Định dạng
Thư viện

Bộ lọc

công ty thành viên