Dùng chung hạ tầng viễn thông, tiềm năng tăng trưởng TowerCo trong dài hạn

Xu hướng chia sẻ hạ tầng viễn thông ngày càng phổ biến trên thế giới. Nhiều nhà mạng có xu hướng giảm bớt sở hữu các tài sản cố định thụ động như cột antenna, nhà trạm,…(bán đứt hoặc bán-thuê lại - “Sale-and Leaseback” cho TowerCo) để cải thiện điều kiện tài chính và tập trung vào hoạt động cốt lõi (core business).

Theo TowerExchange, các TowerCo trên thế giới sở hữu tới 84% trạm BTS trên thế giới với biên lợi nhuận EBITDA bình quân từ 50 - 70%, cao hơn từ 2 – 3 lần biên lợi nhuận EBITDA của các nhà mạng viễn thông (20 – 30%). Các TowerCo tại Mỹ như American Tower Co, SBA Communications, Crown Castle International Corp… đều được định giá khá cao với P/E hàng chục lần, thuộc nhóm ngành có định giá cao nhất thị trường.

 

Tại Việt Nam, thị trường TowerCo được đánh giá là giàu tiềm năng do mật độ thâm nhập của TowerCo thấp, chỉ 12% số trạm BTS tại Việt Nam do các TowerCo sở hữu đồng thời thị trường cũng phân mảnh, không có công ty nào chi phối thị trường.

Bên cạnh đó, Bộ Thông tin & Truyền thông (TTTT) cũng đưa ra nhiều chính sách thúc đẩy chia sẻ hạ tầng giữa các nhà mạng như Chỉ thị 52/CT-BTTT ngày 11/11/2019 về việc tăng cường chia sẻ, sử dụng chung cơ sở hạ tầng viễn thông thụ động; giàn xếp cho các nhà mạng Viettel, VNPT, MobiFone, Gtel ký thỏa thuận dùng chung lẫn nhau 1.200 trạm vào ngày 10/06/2020. Theo đánh giá của nhiều chuyên gia, việc dùng chung hạ tầng viễn thông sẽ giúp các nhà mạng giảm chi phí đầu tư, tăng vùng phủ sóng, mang lại lợi ích cho cả doanh nghiệp và người dùng.

Có thể nói, việc phát triển TowerCo hiện được đánh giá là xu thế tất yếu bởi các nhà mạng đang dần từ bỏ sở hữu các tài sản cố định để tập trung đầu tư vào các hoạt động cốt lõi. Về dài hạn, phát triển hạ tầng cho thuê là hướng đi phù hợp với nhu cầu phát triển hạ tầng viễn thông, 4G, 5G, IoT tại Việt Nam. Dù vậy, quá trình đầu tư sẽ mất khá nhiều thời gian và như theo lộ trình đến năm 2025, Viettel Construction sẽ trở thành TowerCo số 1 Việt Nam.

Giải pháp tích hợp, mũi nhọn chiến lược trong giai đoạn 2021 - 2025

Một lĩnh vực kinh doanh mới trong những năm gần đây của Viettel Construction là giải pháp tích hợp, tập trung vào 2 mảng năng lượng và cơ điện. Các sản phẩm của Công ty gồm có Giải pháp năng lượng mặt trời, năng lượng tái tạo; Giải pháp cơ điện (điện tử, điện dân dụng ...); Giải pháp ICT (wifi, camera ...); Giải pháp thông minh (Smartcity,...).

Với lĩnh vực năng lượng, theo dự báo của Viện Năng lượng (Bộ Công thương), trong giai đoạn 2020 – 2025, tổng công suất điện mặt trời tăng trưởng bình quân 9,5%/năm, cao hơn mức tăng trưởng toàn ngành là 6,8%. Sự phát triển của điện mặt trời Việt Nam bắt nguồn từ dự báo thiếu hụt từ 1,5 – 5 tỷ kWh điện mỗi năm trong giai đoạn 2020 – 2023 và đồng thời Chính phủ quy hoạch giảm thiểu công suất các nguồn điện khác như thủy điện (do thiếu vị trí xây nhà máy), nhiệt điện (do thiếu nguồn cung nguyên liệu đầu vào là than).

Nhờ sở hữu nguồn nhân lực đông trên địa bàn cả nước, có nền tảng kỹ thuật hàng đầu Việt Nam, Viettel Construction xác định việc cung cấp giải pháp xây lắp và tích hợp điện mặt trời áp mái là mũi nhọn chiến lược trong giai đoạn 2021 – 2025, tập trung hướng đến đối tượng khách hàng nhà xưởng, khu chế xuất, khu công nghiệp, trang trại nông nghiệp, khách hàng cá nhân có mức tiêu thụ điện từ 1,2 triệu đồng/tháng trở lên.

Trong khi đó, thị trường cơ điện (M&E) hiện là ngành có nhiều triển vọng tại Việt Nam do tốc độ đô thị hóa cao, ngành BĐS, xây dựng tăng trưởng tốt. Trong một dự án công trình dân dụng lớn, phần M&E thường chiếm khoảng 30 - 50% tổng khối lượng.

Viettel Construction xác định đây là lĩnh vực phù hợp để tận dụng thế mạnh về nguồn nhân lực có kinh nghiệm trong lĩnh vực xây lắp công trình xây dựng và hướng tới Cung cấp dịch vụ cơ điện cho các dự án mà Viettel Construction tham gia xây dựng của các chủ đầu tư như FLC, VinGroup, SunGroup, Flamingo, khách hàng cá nhân có nhu cầu.

Một cơ hội khác cho Viettel Construction là việc Chính phủ thúc đẩy chuyển đổi số quốc gia, xây dựng Chính phủ số, nền kinh tế số và xã hội số; phát triển đô thị thông minh, xanh, thân thiện môi trường, thích ứng với biến đổi khí hậu, tập trung nâng cao chất lượng đô thị trong kế hoạch phát triển kinh tế xã hội 5 năm giai đoạn 2021 – 2025. Điều này tạo cơ hội cho công ty mở rộng kinh doanh các dịch vụ về các giải pháp năng lượng thông minh, cơ điện cho doanh nghiệp và hộ gia đình.

Viettel Construction đặt mục tiêu nằm trong top 5 nhà cung cấp các giải pháp năng lượng xanh, thông minh, top 10 các nhà cung cấp dịch vụ cơ điện hàng đầu Việt Nam vào năm 2025.

Với những tiềm năng tăng trưởng mạnh từ Giải pháp tích hợp và TowerCo, Viettel Construction đặt mục tiêu đến năm 2025, doanh thu toàn công ty đạt từ 10.000-11.400 tỷ đồng, lợi nhuận trước thuế từ 300-500 tỷ đồng.

Tin liên quan

Thông cáo báo chí Được định giá 8,8 tỷ USD, Viettel 7 năm liên tiếp đứng đầu Top 50 thương hiệu giá trị nhất Việt Nam
Với mức định giá 8,8 tỷ USD, Tập đoàn Công nghiệp – Viễn thông Quân đội (Viettel) tiếp tục duy trì vị thế thương hiệu giá trị nhất Việt Nam 7 năm liên tiếp. Thông tin được Brand Finance, công ty định giá thương hiệu hàng đầu thế giới, công bố hôm nay tại Hà Nội.
Thông cáo báo chí | Thứ tư, 21/09/2022
Xem thêm
Thông cáo báo chí Viettel đứng đầu Top 10 doanh nghiệp CNTT Việt Nam 2022
Hà Nội, ngày 12 tháng 9 năm 2022 – Với 6 đơn vị thành viên được vinh danh, Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội (Viettel) là doanh nghiệp có thành tích số 1 tại giải thưởng TOP 10 doanh nghiệp công nghệ thông tin (CNTT) Việt Nam 2022.
Thông cáo báo chí | Thứ hai, 12/09/2022
Xem thêm
Thông cáo báo chí Viettel giữ vị trí số 1 Chuyển đổi số lĩnh vực Công thúc đẩy vai trò trung tâm của người dân
Tính đến giữa năm 2022, Tập đoàn Công nghiệp – Viễn thông Quân đội (Viettel) đã và đang thực hiện 36 dự án Trung tâm điều hành thông minh (IOC) tại 32 tỉnh, thành phố, tiếp tục giữ vững vị trí số 1 về triển khai Smartcity tại Việt Nam.
Thông cáo báo chí | Thứ năm, 01/09/2022
Xem thêm
Thông cáo báo chí 1.200 Đoàn viên thanh niên là cán bộ quản lý của Viettel
Ngày 25-26/8, tại Hà Nội, Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội (Viettel) đã tổ chức Đại hội đại biểu lần VI (2022-2027). 258 đại biểu đại diện cho hơn 19.000 đoàn viên từ hơn 90 cơ sở Đoàn đã tham dự Đại hội.
Thông cáo báo chí | Thứ sáu, 26/08/2022
Xem thêm
Thông cáo báo chí Các thị trường nước ngoài của Viettel tiếp tục tăng trưởng 2 con số
Trong nửa đầu 2022, vượt qua nhiều ảnh hưởng bởi các xung đột trên trường quốc tế và bất ổn chính trị tại một số quốc gia đầu tư, các công ty thị trường của Viettel vẫn duy trì mức tăng trưởng doanh thu dịch vụ 26,5%.
Thông cáo báo chí | Thứ năm, 25/08/2022
Xem thêm
Thông cáo báo chí Viettel tiếp tục được công nhận là Nơi làm việc tốt nhất dành cho nhân sự Châu Á
Vừa qua, Tập đoàn Công nghiệp – Viễn thông Quân đội (Viettel) vượt qua hàng trăm doanh nghiệp, được vinh danh là nơi làm việc tốt nhất Châu Á, theo công bố từ Tạp chí Nhân sự Châu Á - HR Asia.
Thông cáo báo chí | Thứ ba, 23/08/2022
Xem thêm
Thông cáo báo chí Hơn 50% giải thưởng quốc tế IBA Stevie Awards 2022 của doanh nghiệp Việt đến từ các sản phẩm công nghệ của Viettel
Năm 2022, Tập đoàn Công nghiệp – Viễn thông Quân đội (Viettel) có 17 giải thưởng tại Giải thưởng Kinh doanh Quốc tế, IBA Stevie Awards (IBA), chiếm hơn một nửa giải thưởng mà các doanh nghiệp Việt Nam tham dự đạt được. Hầu hết các giải thưởng của Viettel đến từ các sản phẩm dịch vụ về chuyển đổi số như SMAS, K12Online, Nền tảng tiêm chủng Covid-19, MyID, Natcash, Citizen App, V20…
Thông cáo báo chí | Thứ sáu, 19/08/2022
Xem thêm
Thông cáo báo chí Thủ tướng Chính phủ thăm, làm việc với Viettel
Hà Nội, Ngày 16 tháng 8 năm 2022 – Đồng chí Phạm Minh Chính, Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ (TTCP) đã đến thăm, làm việc với Tập đoàn Công nghiệp – Viễn thông Quân đội (Viettel).
Thông cáo báo chí | Thứ ba, 16/08/2022
Xem thêm
Thông cáo báo chí Nửa đầu 2022 Viettel đạt mức tăng trưởng cao nhất trong vòng 4 năm
Kết quả kinh doanh 6 tháng đầu năm 2022, Viettel đạt mức tăng trưởng 2 con số. Đây là mức tăng trưởng cao nhất mà Viettel đạt được trong vòng 4 năm trở lại đây.
Thông cáo báo chí | Thứ ba, 09/08/2022
Xem thêm
Thông cáo báo chí Viettel Money vào top giải pháp chuyển đổi số của giải thưởng hàng đầu thế giới Excellence Award
Viettel Money, sản phẩm của Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội (Viettel), trở thành một trong hai đại diện duy nhất của Việt Nam có mặt tại chung khảo Excellence Award - Giải thưởng tôn vinh những thành tựu chuyển đổi số trong kinh doanh và công nghệ thông tin của các doanh nghiệp hàng đầu thế giới.
Thông cáo báo chí | Thứ tư, 03/08/2022
Xem thêm
Thư viện
THỜI GIAN TỪ
ĐẾN
CHỦ ĐỀ
Định dạng
Thư viện

Bộ lọc

công ty thành viên