• Viettel dự kiến đầu tư tuyến cáp biển thứ 7 kết nối trực tiếp tới Digital Hub lớn nhất Châu Á.

Đây là một sự kiện đánh dấu mốc quan trọng của Viettel trong nỗ lực thực hiện “Chiến lược phát triển hệ thống cáp quang quốc tế của Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2035” của Bộ Thông tin và Truyền thông. Với mục tiêu trở thành trung tâm dữ liệu khu vực (Digital Hub), cáp quang quốc tế của Việt Nam được xác định là thành phần quan trọng của hạ tầng số phải được đầu tư trước, bảo đảm kết nối của Việt Nam ra quốc tế có dung lượng siêu lớn, băng thông siêu rộng, bền vững, xanh, thông minh, mở và an toàn để thúc đẩy chuyển đổi số quốc gia, phát triển kinh tế số, xã hội số và hội nhập quốc tế.

Theo chiến lược này, đến năm 2030, Việt Nam cần nâng tổng số cáp quang biển lên tối thiểu 15 tuyến với tổng dung lượng đạt tối thiểu 334 Tbps, trong đó, cần có ít nhất 02 tuyến cáp quang trên biển do Việt Nam làm chủ đi vào hoạt động, trong đó ưu tiên các tuyến cáp ngắn kết nối trực tiếp tới các Digital Hub lớn trong khu vực Châu Á. Đồng thời, hệ thống cáp quang biển được triển khai phân bổ hài hòa cả 03 hướng: kết nối ra biển Đông lên phía Bắc; kết nối ra biển Đông xuống phía Nam; kết nối ra vùng biển phía Nam.

Nhận thức rõ vai trò của mình, Viettel đã bám sát định hướng chiến lược cáp quang biển của Bộ để xây dựng và đề xuất triển khai các dự án cáp quang biển tầm nhìn đến năm 2030 với mục tiêu đáp ứng nhu cầu dung lượng, đảm bảo an toàn kết nối cho mạng Viettel trong mọi tình huống nói riêng và an toàn an ninh thông tin quốc gia nói chung. Trong đó, tuyến cáp biển Vietnam - Singapore Cable System (VTS) là một mục tiêu trọng tâm mà Viettel hướng tới.

Theo thỏa thuận với Singtel, hai bên dự kiến sẽ triển khai xây dựng tuyến cáp biển kết nối trục chính Việt Nam - Singapore (tuyến cáp VTS) với cấu hình 08 cặp sợi (08FP), sử dụng công nghệ ghép bước sóng hiện đại nhất hiện nay. Trạm cập bờ của trục chính là Việt Nam (do Viettel quản lý) và Singapore (do Singtel quản lý). Ngoài ra, tuyến cáp dự kiến có các nhánh cập bờ tại Campuchia, Thái Lan, Malaysia. Thời gian dự kiến tuyến cáp đưa vào khai thác vào Q2.2027.

Bản đồ dự kiến của tuyến cáp VTS

Theo đó, VTS sẽ trở thành tuyến cáp đầu tiên do 2 nhà mạng lớn nhất Việt Nam và Singapre đồng sáng lập, hứa hẹn sẽ là tuyến cáp ngắn nhất kết nối trực tiếp Việt Nam tới Digital Hub lớn nhất Châu Á là Singapore với băng thông và công nghệ tiên tiến nhất. Việc triển khai tuyến cáp này phù hợp với chiến lược phát triển hệ thống cáp quang quốc tế của Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2035”. Khi đưa vào vận hành khai thác, tuyến cáp sẽ bổ sung hàng trăm Tbps vào tổng dung lượng kết nối quốc tế của Viettel, góp phần cung cấp một lượng lớn dung lượng tốc độ cao, mở ra một hướng kết nối mới xuống phía Nam, góp phần nâng cao tính dự phòng, an toàn mạng lưới cho hạ tầng kết nối quốc tế của Viettel nói riêng và Việt Nam nói chung.

Ông Nguyễn Mạnh Hổ, Tổng Giám đốc Viettel Solutions, cho biết: "Với việc đầu tư tuyến cáp VTS, Viettel khẳng định là đơn vị tiên phong đồng hành cùng Chính phủ trong việc xây dựng và phát triển hạ tầng số tại Việt Nam, thúc đẩy chuyển đổi số toàn diện, đáp ứng được nhu cầu truyền tải dữ liệu tốc độ cao, ứng dụng các công nghệ 4.0 hiệu quả và đảm bảo an ninh thông tin liên lạc quốc gia".

Tại lễ ký kết, Ông Ooi Seng Keat - Phó Chủ tịch Tập đoàn Singtel nhấn mạnh: “Việt Nam là một trong những nền kinh tế số phát triển nhanh nhất thế giới tại Khu vực Đông Nam Á, với các doanh nghiệp và người tiêu dùng áp dụng các công nghệ mới như trí tuệ nhân tạo và các ứng dụng sử dụng nhiều dữ liệu. Việc xây dựng tuyến cáp VTS sẽ đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng về kết nối băng thông cao hơn và độ trễ thấp hơn. Chúng tôi mong muốn được hợp tác với Viettel để hỗ trợ tham vọng tăng trưởng kinh tế và kỹ thuật số của Việt Nam và khu vực”.

Với việc đầu tư và làm chủ các tuyến cáp mới, Viettel kỳ vọng sẽ đóng vai trò là một mắt xích quan trọng của hạ tầng số, hạ tầng truyền dẫn dữ liệu của khu vực và quốc tế, đáp ứng triển khai các ứng dụng kết nối Internet quốc tế yêu cầu tốc độ cao như: 5G, Internet vạn vật (IoT), tự động hóa, trí tuệ nhân tạo (AI), thực tế ảo (AR/VR),…; Đồng thời đảm bảo an toàn, dự phòng mạng lưới, đảm bảo chất lượng dịch vụ Internet và các dịch vụ kết nối quốc tế khác của Viettel cũng như an toàn an ninh thông tin quốc gia.

Trước đó, Viettel đã công bố đầu tư tuyến cáp có băng thông lớn nhất Việt Nam Asia Direct Cable (ADC) có kết nối đến cả 3 Hub IP lớn nhất của khu vực Châu Á (Hồng Kông, Nhật Bản, Singapore), làm chủ trạm cập bờ tuyến cáp này tại Quy Nhơn. Viettel cũng đang là nhà đầu tư Việt Nam lớn nhất của tuyến cáp biển The Asia Link Cable (ALC) kết nối đến 2 Hub IP chính của khu vực Châu Á (Hồng Kông, Singapore) và làm chủ trạm cập bờ tuyến này dự kiến tại Đà Nẵng.

Singtel là tập đoàn công nghệ truyền thông hàng đầu Châu Á, cung cấp danh mục các dịch vụ từ truyền thông thế hệ tiếp theo, 5G, dịch vụ công nghệ cho đến thông tin giải trí cho người tiêu dùng và các doanh nghiệp. Tập đoàn có mặt ở Châu Á, Úc, Châu Phi và tiếp cận hơn 770 triệu khách hàng di dộng tại 21 quốc gia. Cơ sở hạ tầng và dịch vụ công nghệ dành cho khách hàng doanh nghiệp trải rộng tại 21 quốc gia với hơn 421 điểm hiện diện trực tiếp tại 362 thành phố.

Với người tiêu dùng, Singtel cung cấp một bộ dịch vụ được tích hợp hoàn chỉnh bao gồm di dộng, băng rộng, truyền hình. Đối với các doanh nghiệp, Singtel cung cấp một loạt các giải pháp như lưu trữ dữ liệu, cloud, cơ sở hạ tầng mạng, khả năng phân tích và an ninh mạng. Singtel luôn nỗ lực đổi mới liên tục, khai thác công nghệ để tạo ra những trải nghiệm mới thú vị cho khách hàng, đồng thời định hình một tương lai kỹ thuật số bền vững hơn.

Tập đoàn Viettel là doanh nghiệp viễn thông, công nghiệp và công nghệ lớn nhất Việt Nam, một trong những doanh nghiệp có doanh thu, lợi nhuận, nộp thuế và nộp ngân sách Nhà nước lớn nhất Việt Nam. Hoạt động của Viettel đã vượt ra ngoài lãnh thổ quốc gia, trở thành một trong những thương hiệu giá trị toàn cầu, với hơn 50.000 nhân viên tại 11 quốc gia trên 3 châu lục. Theo báo cáo Telecoms 150 năm 2024 do Brand Finance (Anh) công bố, Viettel nằm trong Top 15 thương hiệu viễn thông giá trị nhất thế giới và đồng thời là thương hiệu viễn thông mạnh nhất Châu Á.

Viettel sở hữu hạ tầng kết nối quốc tế lớn nhất Việt Nam khi đã, đang đầu tư và khai thác 6 dự án cáp quang biển bao gồm: AAE-1 (chủ trì trạm cập bờ đặt tại Vũng Tàu), TGN-IA (chủ trì trạm cập bờ đặt tại Vũng Tàu), APG (trạm cập bờ đặt tại Đà Nẵng), AAG (trạm cập bờ đặt tại Vũng Tàu) và ADC (chủ trì trạm cập bờ đặt tại Quy Nhơn) và ALC (chủ trì trạm cập bờ dự kiến đặt tại Đà Nẵng).

Tin liên quan

Thông cáo báo chí Viettel kỷ niệm 35 năm ngày truyền thống và đón nhận huân chương Bảo vệ Tổ quốc Hạng Nhất
Tại Hà Nội, ngày 31.5.2024, Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội (Viettel) đã tổ chức lễ kỷ niệm 35 năm ngày thành lập (1.6.1989 - 1.6.2024). Tại buổi lễ, Viettel được tặng thưởng Huân chương Bảo vệ Tổ quốc hạng Nhất theo quyết định số 439/QĐ-CTN ngày 21.5.2024. Trước đó Viettel đã đón nhận Huân chương Độc lập hạng Nhất năm 2019, danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân năm 2014, danh hiệu Anh hùng Lao động năm 2007.
Thông cáo báo chí | Thứ bảy, 01/06/2024
Xem thêm
Thông cáo báo chí Viettel tìm kiếm và đào tạo nhân sự quản lý sản phẩm
Tập đoàn Công nghiệp – Viễn thông Quân đội (Viettel) khởi động chương trình Viettel Future Changemakers 2024 (VFC 2024) để tìm kiếm và đào tạo những nhân sự quản lý sản phẩm – product manager xuất sắc. VFC sẽ là chương trình thường niên, quản lý sản phẩm là chủ đề năm nay.
Thông cáo báo chí | Thứ sáu, 24/05/2024
Xem thêm
Thông cáo báo chí Viettel khai trương trung tâm dữ liệu lớn nhất Việt Nam, công nghệ xanh, sẵn sàng cho phát triển AI
Hà Nội, ngày 10/04/2024, Tập đoàn Công nghiệp – Viễn thông Quân đội (Viettel) khai trương Trung tâm dữ liệu Viettel Hoà Lạc với công suất 30MW, lớn nhất tại Việt Nam. Viettel triển khai các công nghệ mới nhất để xây dựng trung tâm dữ liệu (DC) xanh. Sự kiện có sự tham dự của Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng - Uỷ Viên BCHTW Đảng, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo TW, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông, Phó Chủ tịch Ủy ban Quốc gia về chuyển đổi số; Ông Lê Quang Huy - Uỷ Viên BCHTW Đảng, Chủ nhiệm UB Khoa học, Công nghệ và Môi trường của Quốc Hội; Thứ trưởng Bùi Thế Duy - Ủy viên dự khuyết BCHTW Đảng, Thứ trưởng Bộ Khoa học Công nghệ; Thiếu tướng Trần Đình Thăng – Cục trưởng Cục kinh tế Bộ Quốc phòng; Thiếu tướng Vũ Ngọc Thiềm – Trưởng Ban Cơ yếu chính phủ.
Thông cáo báo chí | Thứ tư, 10/04/2024
Xem thêm
Thông cáo báo chí Viettel tham gia hệ thống giám sát toàn cầu về an ninh mạng của Radware
Trong khuôn khổ Triển lãm di động thế giới- MWC 2024, Công ty TNHH Viettel - CHT (Viettel IDC) - Đơn vị thành viên của Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội (Viettel) và Radware- công ty hàng đầu thế giới về an ninh mạng đã ký kết thỏa thuận hợp tác chiến lược nhằm nghiên cứu, phát triển, đẩy mạnh cung cấp các giải pháp bảo mật trên nền tảng đám mây tại Việt Nam và trong khu vực.
Thông cáo báo chí | Thứ tư, 28/02/2024
Xem thêm
Thông cáo báo chí Viettel và Intel hợp tác trong lĩnh vực công nghệ cao và hạ tầng số
Tại Hội nghị Di động thế giới MWC 2024, Tập đoàn Công nghiệp – Viễn thông Quân đội (Viettel) và Intel- Công công nghệ hàng đầu thế giới về vi xử lý ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác nhằm tăng tốc nghiên cứu, phát triển và sản xuất công nghệ tiên tiến kiến phục vụ hạ tầng số, xã hội số tương lai.
Thông cáo báo chí | Thứ ba, 27/02/2024
Xem thêm
Thông cáo báo chí Viettel Cloud có thêm giải pháp an ninh từ Palo Alto
Tại Hội nghị Di động thế giới MWC 2024, Tổng Công ty Giải pháp Doanh nghiệp Viettel (Viettel Solutions) - Đơn vị thành viên của Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội (Viettel) và Palo Alto Networks (Palo Alto) - Công ty an ninh mạng đa quốc gia của Hoa Kỳ đã chính thức ký thỏa thuận hợp tác chiến lược nhằm thúc đẩy phát triển giải pháp an ninh, an toàn cho điện toán đám mây.
Thông cáo báo chí | Thứ hai, 26/02/2024
Xem thêm
Thông cáo báo chí Viettel là nhà khai thác Việt Nam duy nhất tham gia sáng kiến cổng mở của Hiệp hội Di động toàn cầu
Ngày 26/02, Barcelona, Tây Ban Nha – Trong khuôn khổ Hội nghị di động thế giới (MWC) 2024, Viettel đã ký biên bản ghi nhớ về việc triển khai dịch vụ API (Giao diện lập trình ứng dụng) theo sáng kiến Cổng mở của Hiệp hội khai thác di động toàn cầu - GSMA Open Gateway.
Thông cáo báo chí | Thứ hai, 26/02/2024
Xem thêm
Thông cáo báo chí Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng thăm và làm việc tại Viettel
Hà Nội, ngày 01/02/2024, Đồng chí Võ Văn Thưởng, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam đã đến thăm, làm việc với Tập đoàn Công nghiệp – Viễn thông Quân đội (Viettel), thăm và kiểm tra các sản phẩm công nghiệp công nghệ cao của Viettel tại Hòa Lạc.
Thông cáo báo chí | Thứ năm, 01/02/2024
Xem thêm
Thông cáo báo chí Viettel Post khai trương tổ hợp công nghệ chia chọn thông minh đầu tiên của Việt Nam
Hà Nội, ngày 17/01/2024, Tổng Công ty Cổ phần Bưu chính Viettel (Viettel Post) khai trương Tổ hợp công nghệ chia chọn thông minh đầu tiên của Việt Nam, khẳng định chiến lược, cam kết của Viettel trong việc trở thành doanh nghiệp dẫn dắt về công nghệ logistic tại Việt Nam.
Thông cáo báo chí | Thứ tư, 17/01/2024
Xem thêm
Thư viện
THỜI GIAN TỪ
ĐẾN
CHỦ ĐỀ
Định dạng
Thư viện

Bộ lọc

công ty thành viên