Góp tiếng nói Việt Nam trong lĩnh vực tài chính số thế giới

Tại Việt Nam (VN), theo Chiến lược phát triển Chính phủ điện tử hướng tới Chính phủ số 2021 - 2025, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã được giao chủ trì nghiên cứu, xây dựng, thí điểm sử dụng tiền điện tử dựa trên công nghệ blockchain.

Theo kĩ sư Nguyễn Thùy Linh, Phòng Công nghệ tiền số, Trung tâm công nghệ, TCT Dịch vụ số Viettel (VDS), những năm qua công nghệ cho tiền số đã được Viettel nghiên cứu. “Từ 2017 đến nay, các giải pháp về tài chính số đã được Viettel xử lý khi phát triển các sản phẩm như ViettelPay, ViettelMoney”, Linh cho biết.

Khát vọng đóng góp giải pháp công nghệ cho tiền số quốc gia của kỹ sư Viettel  - ảnh 1
Thùy Linh là đại diện VN duy nhất tham gia nhóm dự án về Thanh toán số và Thương mại số tại WEF

Tốt nghiệp ngành Khoa học máy tính, Viện Khoa học Công nghệ tiên tiến Hàn Quốc (KAIST), với hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực công nghệ và tài chính số, Thùy Linh hiện là một trong những chuyên gia cao cấp về công nghệ tiền điện tử. Nữ kỹ sư này vừa trải qua một năm làm việc tại Diễn đàn kinh tế giới (WEF).

Năm 2021, cô đã xuất sắc vượt qua nhiều vòng thi khó, trở thành đại diện VN duy nhất tham gia nhóm dự án thuộc lĩnh vực Thanh toán số và thương mại số tại trụ sở Trung tâm chuyển đổi công nghiệp 4.0 WEF (Hoa Kỳ).

Linh cho hay, các chuyên gia quốc tế đánh giá rất cao việc VN sử dụng hạ tầng viễn thông để vận hành một ngân hàng số như Viettel Money. “Không chỉ đột phá về công nghệ, sản phẩm, Viettel Money còn có ý nghĩa lớn trong phát triển tài chính toàn diện tới mọi người dân. Điều này rất mới cả ở VN cũng như thế giới”, Linh nói.

Trở lại VN, Linh đã đề xuất dự án nghiên cứu công nghệ CBDC từ khuyến nghị của WEF về thúc đẩy thanh toán xuyên biên giới. Sau nhiều vòng bảo vệ, dự án công nghệ CBDC “chưa từng có tiền lệ” được lãnh đạo Viettel chấp thuận triển khai.

Theo Phó Giám đốc Trung tâm Công nghệ VDS Hoàng Đại Huỳnh, CBDC là vấn đề mới nhưng đã trở thành xu hướng được nhiều nước quan tâm, có tiềm năng ứng dụng cao. “Hiện NHNN đang chủ trì nghiên cứu, xây dựng, thí điểm sử dụng tiền điện tử. Viettel, với vai trò, thế mạnh về công nghệ đã chủ động nghiên cứu, phát triển các nền tảng, sẵn sàng hỗ trợ, đóng góp tri thức, giải pháp khi được yêu cầu”, ông Huỳnh nói.

Điều thú vị là đội ngũ phát triển công nghệ CBDC của Viettel hầu hết là các thành viên thuộc nhóm Gen Z. “Tin tưởng, giao việc khó cho đội ngũ trẻ là một điểm khác biệt và cũng là “sức cuốn hút” của Viettel”, Linh nói.

Mong bà con vùng sâu vùng xa cũng có thể tiếp cận dịch vụ

Với nữ kĩ sư Đinh Ngọc Hà (1991), dự án CBDC với nhiều bài toán “rất phức tạp, rất lớn” tạo ra “không gian sáng tạo vô tận”. Hà cho biết, khi triển khai nhóm CBDC cũng vấp nhiều vấn đề chưa có quy định mà ngay các chuyên gia tài chính đầu ngành VDS tham vấn cũng thấy vướng. Cách làm của nhóm là sáng tạo các đề xuất mới.

Khát vọng đóng góp giải pháp công nghệ cho tiền số quốc gia của kỹ sư Viettel  - ảnh 2
Đội ngũ phát triển dự án công nghệ CBDC của Viettel hầu hết là các thành viên nhóm Gen Z

“Chúng tôi nghĩ cần chủ động thử nghiệm những gì chưa có tiền lệ. Nếu thành công, đó có thể trở thành cơ sở để cơ quan chức năng tham khảo khi làm luật. Trong dự án sandbox về Mobile Money trước đây VDS từng đề xuất nhiều chính sách mới và đã được các cơ quan tiếp thu, sử dụng”, Ngọc Hà chia sẻ.

Vừa gia nhập Viettel sau khi tốt nghiệp ĐH Bách Khoa Hà Nội, kỹ sư Trần Lê Hoàng (1999) một trong những thành viên trẻ nhất dự án. Bắt nhịp nhanh với công việc, Hoàng cho biết Viettel hiện có môi trường lý tưởng cho nghiên cứu công nghệ mới.

“Chúng tôi có thuận lợi là không có giới hạn nào. Team có thể tham khảo tất cả các dự án CBDC các nước đang thử nghiệm từ e-Krona (Thụy Điển) đến e-CNY (Trung Quốc). Tất cả các giải pháp công nghệ tương ứng khung pháp lý, thể chế… đều được nghiên cứu kỹ để tìm ra ứng dụng phù hợp bối cảnh VN”, Hoàng chia sẻ.

Theo ông Đại Huỳnh, CBDC hướng tới sử dụng công nghệ để tạo ra phiên bản số của đồng tiền quốc gia do vậy khi áp dụng sẽ tạo ra thay đổi lớn đến tài chính quốc gia. Mục tiêu Viettel đặt ra là hỗ trợ người dân ở vùng sâu, vùng xa, nơi không có internet vẫn có thể dùng dịch vụ.

Thùy Linh cho biết CBDC đòi hỏi sự kết hợp của nhiều công nghệ, bài toán khác nhau từ bảo mật phần cứng, phần mềm, truyền dẫn dữ liệu, giao tiếp giữa các thiết bị… Tất cả đều là công nghệ lõi phức tạp.

Do vậy để phát triển CBDC rất cần sự hợp tác công-tư, cần kết hợp giữa cơ quan chức năng với các tổ chức tài chính, thanh toán để phát triển các chức năng tương tự các nền tảng tài chính, thanh toán trực tuyến hiện có. “Điều này sẽ giúp tiết kiệm chi phí, tăng mức độ phổ cập cho người dân, kể cả những người chưa được tiếp cận tài chính chính thức, chưa có tài khoản ngân hàng…”, Linh chia sẻ.

Theo các chuyên gia Viettel, chặng đường đi đến CBDC của VN có thể còn khá dài. Trung Quốc triển khai CBDC từ 2014 nhưng mới thử nghiệm ở 4 thành phố lớn. Các nước châu Âu cũng đang trong quá trình thử nghiệm. Nhưng nhờ đi sau mà VN có cơ hội kế thừa kinh nghiệm thế giới.

Với những nền tảng đang được xây dựng, Linh khẳng định Viettel hoàn toàn đủ năng lực tư vấn, hỗ trợ về công nghệ để các cơ quan chức năng triển khai ứng dụng. “Điều quan trọng nhất, chúng tôi đã nhìn thấy con đường cần phải đi như thế nào”, nữ kỹ sư Viettel tự tin khẳng định.

Nguồn: Thanh Niên

Tin liên quan

Tin Báo chí 2023 – Viettel tăng trưởng ấn tượng, gặt hái thành tựu, tiếp tục đặt mục tiêu cao trong năm 2024
Hà Nội, ngày 12/01/2024, Tập đoàn Công nghiệp – Viễn thông Quân đội (Viettel) công bố kết quả sản xuất kinh doanh năm 2023. Theo đó, năm 2023 là năm Viettel đạt được thành tựu trên tất cả các lĩnh vực viễn thông trong nước, viễn thông nước ngoài, chuyển đổi số, nghiên cứu sản xuất & logistic. Kết thúc 2023, Viettel đạt doanh thu hợp nhất 172,5 nghìn tỷ đồng, tăng trưởng 5,4%.
Tin Báo chí | Thứ sáu, 12/01/2024
Xem thêm
Tin Báo chí Sản phẩm công nghiệp quốc phòng hiện đại của Tập đoàn Viettel sẽ có mặt tại Triển lãm Công nghiệp Quốc phòng Quốc tế (MSPO) 2023
Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội (Viettel) công bố tham dự Triển lãm Công nghiệp Quốc phòng Quốc tế (MSPO) tại Kielce, Ba Lan, được tổ chức từ ngày 05-08/09/2023.
Tin Báo chí | Thứ hai, 04/09/2023
Xem thêm
Tin Báo chí Viettel tiếp tục được cấp bằng độc quyền sáng chế tại Mỹ
Viettel là doanh nghiệp Việt Nam có nhiều bằng sáng chế được bảo hộ độc quyền tại Mỹ nhất, bao trùm trên cả 3 lĩnh vực quân sự, dân sự và viễn thông.
Tin Báo chí | Thứ tư, 26/04/2023
Xem thêm
Tin Báo chí Kết quả sản xuất kinh doanh Viettel 2022
2022, Viettel nộp ngân sách nhà nước 38 nghìn tỷ đồng, quy mô doanh thu từ viễn thông nước ngoài tương đương viễn thông trong nước.
Tin Báo chí | Thứ ba, 03/01/2023
Xem thêm
Tin Báo chí Viettel đạt chuẩn văn hóa kinh doanh Việt Nam 2022
Vừa qua, tại Hà Nội, Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội (Viettel) được trao chứng nhận “Doanh nghiệp đạt chuẩn văn hóa kinh doanh Việt Nam”. Lễ tôn vinh và trao chứng nhận trong khuôn khổ Diễn đàn quốc gia thường niên “Văn hóa với Doanh nghiệp” lần thứ hai năm 2022.
Tin Báo chí | Thứ hai, 05/12/2022
Xem thêm
Tin Báo chí Viettel sẵn sàng xây dựng quốc hội số tại 7 quốc gia trong cộng đồng Pháp ngữ do Viettel đầu tư
Đà Nẵng, ngày 28/11/2022, Đoàn đại biểu tham dự Hội nghị lần thứ 10 Vùng Châu Á – Thái Bình Dương trong Liên minh Nghị viện Pháp ngữ (APF) đã tới thăm và làm việc với Tập đoàn Công nghiệp – Viễn thông Quân đội (Viettel).
Tin Báo chí | Thứ hai, 28/11/2022
Xem thêm
Tin Báo chí Chủ tịch Tập đoàn Viettel: Đừng chọn cách sống an nhàn khi còn trẻ!
“Hãy chọn về mình những việc mới, việc thách thức. Chúng ta giỏi lên nhờ làm những việc khó, chứ ít người thành công từ những việc giản đơn…”.
Tin Báo chí | Thứ sáu, 09/09/2022
Xem thêm
Tin Báo chí Thượng tá Đào Xuân Vũ được bổ nhiệm Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Viettel
Ngày 17/8, Thượng tá Đào Xuân Vũ nhận quyết định bổ nhiệm giữ chức vụ Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Công nghiệp – Viễn thông Quân đội, qua đó trở thành thành viên thứ 5 và trẻ nhất trong Ban Tổng giám đốc Tập đoàn hiện tại.
Tin Báo chí | Thứ tư, 17/08/2022
Xem thêm
Tin Báo chí Đảng ủy Tập đoàn Viettel: Tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết số 791 của Quân ủy Trung ương
Hà Nội, ngày 13/6/2022, Đảng Ủy Tập đoàn Công nghiệp – Viễn thông Quân đội (Viettel) tổ chức Hội nghị Tổng kết thực hiện Nghị quyết 791-NQ/QUTW của Quân ủy Trung ương về phát triển khoa học, công nghệ và môi trường đến năm 2020 và những năm tiếp theo. Trung tướng Phùng Sĩ Tấn, Phó Tổng tham mưu trưởng Quân đội Nhân dân Việt Nam, Phó ban chỉ đạo đã đến dự và phát biểu chỉ đạo.
Tin Báo chí | Thứ ba, 14/06/2022
Xem thêm
Thư viện
THỜI GIAN TỪ
ĐẾN
CHỦ ĐỀ
Định dạng
Thư viện

Bộ lọc

công ty thành viên