Chị Bích có 2 con, cô con gái 6 tuổi và cậu con trai 11 tuổi. Con trai chị là Bùi Minh Chiến, bao nhiêu năm em có mặt trên cuộc đời là bấy nhiêu năm em sống cùng bệnh tim bẩm sinh. Chị Bích kể: “Từ bé cháu đã ốm yếu hơn bạn bè, sinh ra cháu đã tím tái. Chỉ cần đi trời nắng là cháu có thể ngất. Đi học, chẳng bao giờ cháu được tham gia môn thể dục vì cứ chạy chừng vài mét là đã không thở được.”

Biết con bị bệnh ngay từ khi mới sinh, nhưng chẳng có tiền để chữa trị, 11 năm qua chị sống trong thấp thỏm lo âu. Chị Bích phân bua: “Nhà chị nghèo nên chị không được đi học, viết chữ cũng khó khăn. Chị không biết gì về bệnh tim, chỉ biết là cháu mệt và loáng thoáng hiểu rằng nếu trái tim cháu không khỏe có thể lúc nào đấy cháu sẽ không sống được.”

Trong buổi khám sàng lọc bệnh tim do chương trình “Trái tim cho em” tổ chức ở huyện Tân Lạc, chị đã đưa Chiến đến khám. Bác sĩ kết luận bệnh tim của Chiến ở trong tình trạng phải mổ càng sớm càng tốt. Số tiền phẫu thuật là 40 triệu đồng. Chị nghe mà thấy rối bời.

“Tôi biết làm gì nếu một ngày trái tim con tôi ngừng đập?”. Chị đã nghẹn ngào nói như thế ở phòng khám. Chị Bích hay bất cứ bà mẹ nào trên đời này đều không muốn tưởng tượng ra điều ấy. Bởi chỉ cần nghĩ thôi là đã có thể khiến họ ngã quỵ.

Năm 25 tuổi chị Bích lấy chồng. Chồng chị là anh Bùi Văn Phấn bị câm điếc bẩm sinh. Hơn 10 năm lấy anh chị tập được cách trao đổi với anh bằng tay, bằng mắt… Đó chỉ là thứ ngôn ngữ ký hiệu họ quy ước với nhau chứ không theo một nguyên tắc nào. Và những giao tiếp ấy không đủ để anh hiểu những lo lắng trong lòng chị về bệnh tình của con.

Vì bị câm điếc bẩm sinh, nên anh Phấn đi làm ở đâu cũng chẳng có người nhận. Anh ở nhà lo toan mùa màng. Số thóc thu hoạch cả năm chỉ đủ ăn trong một tháng. Vậy nên anh em, xóm giềng có việc gì nặng lại thuê anh làm. Mọi gánh nặng trong nhà đổ lên vai chị Bích.

Giờ chị Bích đứng ngồi không yên. Cụm từ “phải mổ càng sớm càng tốt” khi nói về bệnh tim của con khiến chị quặn lòng.

 

Cậu bé Đinh Hoàng Phúc 6 tuổi có gương mặt rất sáng, đôi mắt thông minh, lém lỉnh. Bé là con chị Đinh Thị Thiều xóm Ưng, Phú Vinh, Tân Lạc, Hòa Bình. Tuổi thơ của bé chẳng trọn vẹn như những đứa trẻ khác bởi những ảnh hưởng của bệnh tim bẩm sinh.

Từ bé, Phúc đã quen với cảnh được mẹ đưa về Hà Nội khám chữa bệnh. Mỗi lần “đi Hà Nội” là một lần gia đình chị Thiều đối mặt với cảnh vay nợ. Chị Thiều chia sẻ: “Trong nhà nhiều lúc chẳng có đồng tiền nào, nhìn con mềm oặt trên tay chỉ còn biết lao đi vay tiền hàng xóm. Có lần đưa con đi Hà Nội mà trong túi chỉ có tiền xe, lòng mình lo sợ lắm. Bây giờ số tiền nợ trong nhà đã lên đến hàng chục triệu đồng vậy mà vẫn phải cần có 35 triệu nữa để phẫu thuật tim cho con.”

 

 

Chị Thiều ngồi gần lại bàn thờ để xin với tổ tiên. Bàn thờ nhà chị vốn là chiếc bàn nhỏ. Trên bàn thờ bát hương được làm bằng vỏ lon sữa, một vỏ hộp rượu vang nho và một chiếc chén, vậy thôi. Nhưng chị Thiều vẫn muốn tin rằng tổ tiên sẽ nghe thấy lời chị.

Cả chị Bùi Thị Bích và chị Đinh Thị Thiều đều đang làm hồ sơ gửi đến chi nhánh Viettel Tân Lạc, xin hỗ trợ kinh phí mổ tim cho con từ chương trình Trái tim cho em. Niềm mong đợi của chị Bích, chị Thiều hay bất cứ người mẹ nào trên thế gian này là được nhìn thấy con khỏe mạnh.

media

Dung lượng ảnh: 430.3 KB
Dung lượng ảnh: 414.2 KB
Dung lượng ảnh: 601.4 KB

Tin liên quan

Trách nhiệm xã hội Hơn 31 tỷ đồng ủng hộ chương trình “Trái tim cho em"
Sáng 3-12, Ban tổ chức đêm Gala chương trình "Trái tim cho em" cho biết đã nhận được tổng số tiền ủng hộ từ những tấm lòng nhân ái lên tới hơn 31 tỷ đồng, con số vẫn tiếp tục tăng lên thể hiện sự chung tay của cộng đồng.
Trách nhiệm xã hội | Chủ nhật, 03/12/2023
Xem thêm
Trách nhiệm xã hội Tay áo sờn chỉ và chiếc máy tính bảng nuôi ước mơ
Nguyễn Hồng Phong, học sinh trường THCS Đà Nẵng, TP Hải Phòng luôn trong nhóm "trốn học" nhiều nhất trong lớp 7C9. Nhưng Phong lại là một trong những em có thành tích học tập tốt nhất...
Trách nhiệm xã hội | Thứ bảy, 01/01/2022
Xem thêm
Trách nhiệm xã hội Viettel hoàn thành trao tặng 37.000 máy tính bảng cho các em học sinh khó khăn
Ngày 24/12, Tập đoàn Công nghiệp – Viễn thông Quân đội (Viettel) tổ chức trao tặng toàn bộ 37.000 máy tính bảng kèm sim 4G Viettel miễn phí 3 tháng data cho học sinh thuộc hộ nghèo, cận nghèo thuộc 8 tỉnh, thành phố trên cả nước. Đây là số lượng máy tính lớn nhất do một tổ chức tài trợ hưởng ứng chương trình “Sóng và máy tính cho em” do Thủ tướng Chính phủ phát động, tính đến thời điểm này. Số tiền mua máy từ kinh phí của Tập đoàn Viettel và gần 40 nghìn CBNV ủng hộ.
Trách nhiệm xã hội | Thứ sáu, 24/12/2021
Xem thêm
Trách nhiệm xã hội Gala 10 năm 'Trái tim cho em' - Một thập kỷ hồi sinh những nhịp đập
Nhìn lại hành trình nhân ái của 'Trái tim cho em', chương trình Gala với chủ đề '10 năm hồi sinh những nhịp đập' sẽ được truyền hình trực tiếp vào 20h10 tối nay (ngày 4/11) trên kênh VTV1, Đài Truyền hình Việt Nam.
Trách nhiệm xã hội | Thứ sáu, 06/08/2021
Xem thêm
Trách nhiệm xã hội Hơn 25 tỷ đồng ủng hộ mổ tim trong đêm gala 10 năm “Trái tim cho em”
Nhân kỷ niệm 10 năm chương trình “Trái tim cho em”, tối ngày 4-11, Gala “10 năm hồi sinh những nhịp đập” do Tập đoàn Công nghiệp – Viễn thông Quân đội Viettel và Đài Truyền hình Việt Nam phối hợp tổ chức đã diễn ra tại Hà Nội, với sự có mặt của Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh và đại diện nhiều bộ, ngành.
Trách nhiệm xã hội | Thứ sáu, 06/08/2021
Xem thêm
Trách nhiệm xã hội "Chương trình 30A" - Hỗ trợ giảm nghèo nhanh, bền vững
Chương trình hỗ trợ các huyện nghèo (tên gọi đầy đủ là Chương trình hỗ trợ giảm nghèo nhanh và bền vững) là một chương trình phát triển kinh tế - xã hội của Chính phủ nhằm tạo ra sự chuyển biến nhanh về đời sống vật chất và tinh thần cho các hộ nghèo, người dân tộc thiểu số để đến năm 2020 có thể ngang bằng với các huyện khác trong khu vực.
Trách nhiệm xã hội | Chủ nhật, 01/08/2021
Xem thêm
Trách nhiệm xã hội "Mạng viễn thông xanh" - Vì môi trường tương lai bền vững
Mạng lưới của Viettel sẽ sử dụng thiết bị công nghệ mới có hiệu suất năng lượng cao, sử dụng năng lượng thân thiện với môi trường, hạ tầng nhà trạm/cáp quang đảm bảo mỹ quan đô thị.
Trách nhiệm xã hội | Chủ nhật, 01/08/2021
Xem thêm
Trách nhiệm xã hội 9 năm chữa lành 3.500 trái tim lỗi nhịp
Nhân tháng Hành động vì trẻ em, cũng là dịp 9 năm chính thức phát động chương trình "Trái tim cho em", Quỹ Tấm lòng Việt - Đài Truyền hình Việt Nam (VTV) và Tập đoàn Viễn thông Quân đội (Viettel) phối hợp tổ chức truyền hình trực tiếp Gala với Chủ đề "Viết tiếp ước mơ" vào lúc 20h ngày 04/06/2017 trên kênh VTV1.
Trách nhiệm xã hội | Thứ hai, 01/02/2021
Xem thêm
Trách nhiệm xã hội Hành trình Trái tim cho em của Viettel đi vào thơ
Sinh ra mang trong mình căn bệnh tim bẩm sinh, nhiều em trẻ lớn lên không có được tuổi thơ vui đùa cùng bè bạn nhưng nhờ có sự đồng hành của nhiều cá nhân, doanh nghiệp như Viettel...các em đã có thể có cuộc sống bình thường, khỏe mạnh.
Trách nhiệm xã hội | Thứ hai, 01/02/2021
Xem thêm
Trách nhiệm xã hội Cuối tuần này, khám sàng lọc tim "Trái tim cho em" trở lại Hòa Bình
Trong 2 ngày 24, 25/6, Viettel phối hợp với Quỹ Tấm lòng Việt, Bệnh viện Việt Đức tổ chức chương trình khám sàng lọc bệnh tim bẩm sinh miễn phí cho trẻ em nghèo trên địa bàn tỉnh Hòa Bình tại Bệnh viện Đa khoa huyện Tân Lạc.
Trách nhiệm xã hội | Thứ hai, 01/02/2021
Xem thêm
Thư viện
THỜI GIAN TỪ
ĐẾN
CHỦ ĐỀ
Định dạng
Thư viện

Bộ lọc

công ty thành viên