Thật trùng hợp, ngày khám sàng lọc Trái tim cho em của Viettel tổ chức ở Hòa Bình lại gần đến ngày Gia đình Việt Nam 28/6. Sau sự kiện, hơn 3.000 gia đình đã yên tâm với trái tim khỏe mạnh của con mình. Nhiều gia đình khác cũng trút bỏ được nỗi lo lớn khi con được tài trợ mổ tim miễn phí theo chương trình.

Trong ngày diễn ra sự kiện khám sàng lọc này, tôi được chứng kiến thêm cả những câu chuyện cảm động về sự thay đổi cuộc sống của cả gia đình nhờ chương trình nhân văn này.

Có điều còn đáng sợ hơn nghèo đói đó là sự tuyệt vọng

Bùi Phương Doanh sinh năm 2003, sống tại xóm Bùi, xã Quy Mỹ, huyện Tân Lạc, Hòa Bình. Em bị tim bẩm sinh. Với gia đình, đó là một cú sốc quá lớn.

Anh Bùi Văn Hoàng, bố của Doanh nhớ lại những tháng ngày tuyệt vọng của gia đình: “Biết là con mang bệnh mà gia đình chẳng có tiền để chữa chạy. Nhà tôi hồi ấy còn xiêu vẹo, chẳng có gì đáng giá. Cứ 3 tháng một lần, tôi vay mượn họ hàng, làng xóm để đưa con đi khám bệnh.”

Nhà anh Hoàng làm ruộng. Một năm cấy 2 vụ, nhưng mảnh đất nào dốc thì cũng chỉ cấy được một vụ. Số thóc thu được chỉ đủ ăn trong 3 tháng. 9 tháng còn lại trong năm 2 vợ chồng anh phải lăn lộn làm thuê, làm mướn để kiếm tiền sinh nhai. Anh Hoàng đi làm cỏ mía, đi róc mía, kiếm được 70.000đ/ngày. Có ngày được người ta thuê, có ngày không.

Gia đình anh thuộc diện hộ nghèo thì đã đành, nhưng còn nghèo hơn cả những hộ nghèo khác bởi có con bị bệnh. Anh Hoàng kể: “Bởi xóm làng cũng nghèo nên đôi khi vay mượn cũng chỉ được dăm ba chục một người. Mà mỗi lần đưa con đi khám bệnh hết tiền triệu. Lần nào ở lại Hà Nội 1 tuần số tiền còn tốn kém hơn. Có những lúc trong nhà không có nổi vài nghìn đồng. Vợ tôi chỉ biết ngồi nhìn con mà khóc.”

Trong lần đi khám năm 2006, bệnh viện Nhi chỉ định mổ tim cho Doanh, nhưng anh Hoàng chỉ biết cất hồ sơ bệnh án của con vào một góc nhà. Lấy tiền đâu để mổ. Chị gái Doanh là Bùi Thị Hậu thương em khóc nấc. Mâm cơm chiều nguội ngắt chỉ có đĩa rau và chút muối nằm chỏng chơ. Mỗi thành viên trong gia đình ngồi một góc nhà lặng lẽ quay đi.

Anh Hoàng kể lại: “Tôi vẫn thấy sợ thời điểm đó. Vì buồn lắm. Bởi, dẫu đói bụng, dẫu nghèo thế nào tôi nghĩ vẫn chịu được, nhưng nhìn con mình cứ ngất đi, nó sắp chết mà không có cách nào cứu được thì buồn lắm, không chịu được cảm giác ấy.”

Bởi mẹ Doanh bị say xe nên lần nào đi khám ở Hà Nội cũng chỉ có 2 bố con lên đường: “Ngồi trên xe nó cứ nôn suốt. Tôi cứ ôm con vào người để nó nôn lên bố. Mệt quá rồi nó cũng lịm đi. Rồi cả tôi cũng lịm đi.”

Tôi, bố Doanh và Doanh ngồi nói chuyện ở một góc Trung tâm y tế Huyện Tân Lạc. Câu chuyện đến lúc này đã trùng xuống rất thấp, giọng anh đã lạc đi. Nhiều người xung quanh quay sang nhìn người đàn ông trung niên gầy gò khắc khổ đang lấy tay gạt nhanh nước mắt.

Doanh đã phải thay bố nói tiếp câu chuyện: “Hồi ấy cháu hay bị mệt lắm. Lần nào trèo dốc cũng rất dễ bị ngất. Đầu ngón tay, ngón chân cháu tím tái. Cháu khó thở và không ăn uống được gì.”

 

 

Bùi Phương Doanh được bác sĩ Tùng Sơn, bệnh viện Việt Đức khám lại trong chương trình Trái tim cho em tổ chức tại Hòa Bình.

Cuộc sống luôn có những phép màu

Nhưng rồi cuộc sống luôn có những phép màu. Năm 2011, gia đình Doanh làm hồ sơ để xin hỗ trợ kinh phí phẫu thuật tim gửi đến chương trình Trái tim cho em. Số tiền là 40 triệu đồng. Số tiền mà 8 năm trước đó, gia đình Doanh không cách nào có được. 8 năm Doanh sống chung với bệnh tật. Ngày 22/11/2011, Doanh được các bác sĩ bệnh viện E phẫu thuật và ca phẫu thuật đã thành công.

Doanh bây giờ chẳng ngại ngần những lần leo dốc, Doanh giúp bố mẹ rất nhiều công việc gia đình. Doanh hiện là học sinh lớp 8 trường THCS xã Quy Mỹ, huyện Tân Lạc, Hòa Bình. Doanh là lớp trưởng và cũng là 1 trong 8 bạn có học lực khá nhất lớp. Cuộc sống của Doanh 6 năm sau ngày phẫu thuật đã ở một trang khác. Doanh đã vui vẻ, không còn là cô bé ủ rũ, mệt mỏi như ngày nào.

6 năm qua, bố mẹ Doanh cũng yên tâm về sức khỏe của con cái và tập trung vào đồng áng, sản xuất nên cuộc sống đã ổn định hơn nhiều. Gia đình vừa được Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam hỗ trợ 30 triệu đồng để dựng nên một cái nhà sàn mới vững chắc hơn nhiều so với mái nhà tranh lụp xụp trước kia.

Anh Bùi Văn Hoàng bồi hồi: "Nhiều lúc tôi không dám nghĩ đến chuyện nếu năm 2011 ấy con gái tôi không được mổ tim, không nhận được hỗ trợ từ chương trình Trái tim cho em, liệu không biết ngày hôm nay cháu còn đứng ở đây không. Tôi không dám nghĩ đến chuyện gì có thể xảy ra nữa."

Khi biết tin có chương trình Trái tim cho em tổ chức ở Tân Lạc, Doanh lại cùng bố đến kiểm tra sức khỏe của trái tim mình. Bác sĩ Tùng Sơn, Bệnh viện Việt Đức Hà Nội cẩn thận khám và vui vẻ kết luận: "Tốt rồi, không có điều gì bất ổn". Bố con Doanh chỉ chờ đợi điều tốt lành đó để quay về báo tin vui cho cả nhà.

Tin liên quan

Trách nhiệm xã hội Tay áo sờn chỉ và chiếc máy tính bảng nuôi ước mơ
Nguyễn Hồng Phong, học sinh trường THCS Đà Nẵng, TP Hải Phòng luôn trong nhóm "trốn học" nhiều nhất trong lớp 7C9. Nhưng Phong lại là một trong những em có thành tích học tập tốt nhất...
Trách nhiệm xã hội | Thứ bảy, 01/01/2022
Xem thêm
Trách nhiệm xã hội Viettel hoàn thành trao tặng 37.000 máy tính bảng cho các em học sinh khó khăn
Ngày 24/12, Tập đoàn Công nghiệp – Viễn thông Quân đội (Viettel) tổ chức trao tặng toàn bộ 37.000 máy tính bảng kèm sim 4G Viettel miễn phí 3 tháng data cho học sinh thuộc hộ nghèo, cận nghèo thuộc 8 tỉnh, thành phố trên cả nước. Đây là số lượng máy tính lớn nhất do một tổ chức tài trợ hưởng ứng chương trình “Sóng và máy tính cho em” do Thủ tướng Chính phủ phát động, tính đến thời điểm này. Số tiền mua máy từ kinh phí của Tập đoàn Viettel và gần 40 nghìn CBNV ủng hộ.
Trách nhiệm xã hội | Thứ sáu, 24/12/2021
Xem thêm
Trách nhiệm xã hội Gala 10 năm 'Trái tim cho em' - Một thập kỷ hồi sinh những nhịp đập
Nhìn lại hành trình nhân ái của 'Trái tim cho em', chương trình Gala với chủ đề '10 năm hồi sinh những nhịp đập' sẽ được truyền hình trực tiếp vào 20h10 tối nay (ngày 4/11) trên kênh VTV1, Đài Truyền hình Việt Nam.
Trách nhiệm xã hội | Thứ sáu, 06/08/2021
Xem thêm
Trách nhiệm xã hội Hơn 25 tỷ đồng ủng hộ mổ tim trong đêm gala 10 năm “Trái tim cho em”
Nhân kỷ niệm 10 năm chương trình “Trái tim cho em”, tối ngày 4-11, Gala “10 năm hồi sinh những nhịp đập” do Tập đoàn Công nghiệp – Viễn thông Quân đội Viettel và Đài Truyền hình Việt Nam phối hợp tổ chức đã diễn ra tại Hà Nội, với sự có mặt của Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh và đại diện nhiều bộ, ngành.
Trách nhiệm xã hội | Thứ sáu, 06/08/2021
Xem thêm
Trách nhiệm xã hội "Chương trình 30A" - Hỗ trợ giảm nghèo nhanh, bền vững
Chương trình hỗ trợ các huyện nghèo (tên gọi đầy đủ là Chương trình hỗ trợ giảm nghèo nhanh và bền vững) là một chương trình phát triển kinh tế - xã hội của Chính phủ nhằm tạo ra sự chuyển biến nhanh về đời sống vật chất và tinh thần cho các hộ nghèo, người dân tộc thiểu số để đến năm 2020 có thể ngang bằng với các huyện khác trong khu vực.
Trách nhiệm xã hội | Chủ nhật, 01/08/2021
Xem thêm
Trách nhiệm xã hội "Mạng viễn thông xanh" - Vì môi trường tương lai bền vững
Mạng lưới của Viettel sẽ sử dụng thiết bị công nghệ mới có hiệu suất năng lượng cao, sử dụng năng lượng thân thiện với môi trường, hạ tầng nhà trạm/cáp quang đảm bảo mỹ quan đô thị.
Trách nhiệm xã hội | Chủ nhật, 01/08/2021
Xem thêm
Trách nhiệm xã hội 9 năm chữa lành 3.500 trái tim lỗi nhịp
Nhân tháng Hành động vì trẻ em, cũng là dịp 9 năm chính thức phát động chương trình "Trái tim cho em", Quỹ Tấm lòng Việt - Đài Truyền hình Việt Nam (VTV) và Tập đoàn Viễn thông Quân đội (Viettel) phối hợp tổ chức truyền hình trực tiếp Gala với Chủ đề "Viết tiếp ước mơ" vào lúc 20h ngày 04/06/2017 trên kênh VTV1.
Trách nhiệm xã hội | Thứ hai, 01/02/2021
Xem thêm
Trách nhiệm xã hội Hành trình Trái tim cho em của Viettel đi vào thơ
Sinh ra mang trong mình căn bệnh tim bẩm sinh, nhiều em trẻ lớn lên không có được tuổi thơ vui đùa cùng bè bạn nhưng nhờ có sự đồng hành của nhiều cá nhân, doanh nghiệp như Viettel...các em đã có thể có cuộc sống bình thường, khỏe mạnh.
Trách nhiệm xã hội | Thứ hai, 01/02/2021
Xem thêm
Trách nhiệm xã hội Cuối tuần này, khám sàng lọc tim "Trái tim cho em" trở lại Hòa Bình
Trong 2 ngày 24, 25/6, Viettel phối hợp với Quỹ Tấm lòng Việt, Bệnh viện Việt Đức tổ chức chương trình khám sàng lọc bệnh tim bẩm sinh miễn phí cho trẻ em nghèo trên địa bàn tỉnh Hòa Bình tại Bệnh viện Đa khoa huyện Tân Lạc.
Trách nhiệm xã hội | Thứ hai, 01/02/2021
Xem thêm
Trách nhiệm xã hội "Tôi biết làm gì nếu một ngày trái tim con ngừng đập?"
Cái nghèo, cái khó vốn vẫn đeo đuổi những người dân vùng sâu vùng xa, nhưng sẽ khó khăn gấp bội khi đứa trẻ trong gia đình nghèo khó ấy mang căn bệnh tim bẩm sinh. Chúng tôi vào xóm Cút, xã Ngọc Mỹ, huyện Tân Lạc, Hòa Bình trong một trưa nắng chói chang. Con đường vào xóm hun hút qua nhấp nhô đồi. Xóm nghèo thưa vắng dân cư, nên chỉ cần hỏi nhà chị Bùi Thị Bích, người có đứa con vừa được chương trình Trái tim cho em của Viettel khám ngày 24/6 và chỉ định mổ, là người dân đã chỉ tường tận. Căn nhà xây dang dở vẫn còn ngổn ngang. Giữa nhà là đống sỏi và chiếc giường được kê bằng gạch. Chị Bích mời chúng tôi ngồi tạm xuống giường, nơi duy nhất có thể ngồi trong nhà.
Trách nhiệm xã hội | Thứ hai, 01/02/2021
Xem thêm
Thư viện
THỜI GIAN TỪ
ĐẾN
CHỦ ĐỀ
Định dạng
Thư viện

Bộ lọc

công ty thành viên