Ra mắt công chúng lần đầu tại LHP Quốc tế Busan 2019, đoàn làm phim Ròm đã ẵm giải “Làn sóng mới”, sau đó là giải “Phim điện ảnh đầu tay xuất sắc nhất” tại LHP Quốc tế Fantasia, đồng thời gây sốt tại phòng vé những ngày mùa thu năm 2020. Thế nhưng, chung số phận với phần lớn phim indie khác, Ròm phải trả qua hành trình tìm kiếm nhà đầu tư đầy gian nan.

“Làm phim độc lập, chuyện xin tiền mà người ta không cho là đương nhiên. Có khi phải mất 4-5 tháng chờ đợi mà cuối cùng người ta không đồng ý. Sự chờ đợi đó đôi khi thậm chí làm tôi nản lòng”, đạo diễn Trần Thanh Huy rút ra chân lý sau những tháng ngày dài chật vật đi kêu gọi đầu tư cho Ròm.

Với kinh nghiệm hơn chục năm lăn lộn trong lĩnh vực truyền thông và làm phim độc lập, đạo diễn Lương Đình Dũng nhận định: “Người kiếm ra tiền đưa mình làm phim thì họ cũng kiếm tiền rất khó khăn chứ có phải đi nhặt được đâu”.

Những chia sẻ trên càng khẳng định lời của bậc thầy làm phim Andrei Tarkovsky: “Điện ảnh là một môn nghệ thuật bất hạnh vì nó tốn tiền”.

Viettel công bố tài trợ cho phim indie

Giữa câu chuyện khó khăn của người làm phim độc lập và nhà đầu tư, Viettel Media công bố Sáng kiến Phim Trẻ 360 với mục đích tìm kiếm, phát hiện và tài trợ, chắp cánh cho các nhà làm phim độc lập hiện thực hóa giấc mơ điện ảnh. Khi các nhà làm phim thường phải đi tìm nguồn đầu tư, Viettel Media lại chủ động kêu gọi họ tìm đến với mình.

“Hãy thuyết phục chúng tôi bằng cảm xúc từ trái tim mình, bằng tâm huyết của các bạn. Quan trọng nhất là bạn có đam mê, hoài bão, có lối kể chuyện sáng tạo, khác biệt, không thỏa hiệp với chất lượng trung bình, chúng tôi sẽ sẵn sàng mở hầu bao”, Giám đốc Viettel Media Võ Thanh Hải kêu gọi.

Viettel Media,  Sang kien Phim Tre 360 anh 1

Ông Võ Thanh Hải kêu gọi các nhà làm phim trẻ độc lập tìm đến Viettel Media.

Lời kêu gọi này tưởng chừng “ngược đời”, nhưng Viettel Media cũng đưa ra lý giải của riêng mình. Ông Hải cho biết thêm: “Đầu tư vào dòng phim indie chính là sự nối dài truyền thống của Tập đoàn Viettel từ khi thành lập cho đến ngày nay: Chủ động lựa chọn khó khăn, tìm kiếm cơ hội trong khó khăn, tiên phong làm những điều mà người khác chưa làm”.

Ông Hải cũng nhận định thời gian gần đây, thế hệ làm phim trẻ có xu hướng dung hòa yếu tố thương mại và nghệ thuật để cho ra những sản phẩm tiếp cận khán giả tốt hơn. Ròm của Trần Thanh Huy hay Vợ ba của Ash Mayfair là những ví dụ tiêu biểu cho xu hướng này.

Viettel Media,  Sang kien Phim Tre 360 anh 2

Những nhà làm phim độc lập như đạo diễn Trần Thanh Huy có nhiều đất hơn với sự tài trợ của Viettel Media.

Đạo diễn trẻ làm phim độc lập tìm tới Viettel Media

Đón nhận tin Viettel tài trợ cho thế hệ làm phim trẻ, nhiều tên tuổi gạo cội làng phim bày tỏ sự vui mừng. Đạo diễn - NSND Đặng Nhật Minh chia sẻ: “Trước hết là rất hoan nghênh các nhà làm phim trẻ độc lập. Thứ hai là hoan nghênh Viettel Media đã đầu tư, làm bệ phóng cho các đạo diễn trẻ. Đây là tín hiệu đáng mừng”.

Nhà quay phim - NSND Lý Thái Dũng ủng hộ các đạo diễn trẻ đang làm phim độc lập tìm tới Viettel Media để có người đồng hành trên con đường lập thân lập nghiệp. “Tôi nghĩ Viettel là một trong những tập đoàn lớn của đất nước, thậm chí là một thương hiệu toàn cầu. Việc họ đầu tư sẽ tạo được nhiều cơ hội cho những nhà làm phim trẻ và nền điện ảnh Việt Nam”, NSND Lý Thái Dũng nói.

Viettel Media,  Sang kien Phim Tre 360 anh 3

Nhà quay phim - NSND Lý Thái Dũng đánh giá cao sáng kiến của Viettel Media.

Là người tham gia không ít dự án điện ảnh, hiểu rõ khó khăn của môi trường làm phim phía bắc và thử thách cho các nhà làm phim trẻ độc lập, NSND Trung Anh bộc bạch: “Với sự vào cuộc của Viettel Media, tôi hy vọng không phải ngày một ngày hai, mà có thể vài năm nữa, điện ảnh ngoài Bắc sẽ sôi động hơn và có nét riêng”.

Viettel Media,  Sang kien Phim Tre 360 anh 4

NSND Trung Anh thấu hiểu khó khăn của các nhà làm phim trẻ độc lập.

Với tư cách là nhà quản lý, ông Vi Kiến Thành - Cục trưởng Cục Điện ảnh - cho biết những năm qua, Cục Điện ảnh có đề xuất lập quỹ hỗ trợ phát triển điện ảnh nhằm tìm, đầu tư và hỗ trợ cho các nhà làm phim trẻ, nhưng quỹ này vẫn chưa được chính thức phê duyệt.

“Trong lúc chờ đợi, tôi nghĩ Viettel Media đầu tư, chắp cánh cho các bạn thực hiện ước mơ thì tốt quá, cần hoan nghênh và ủng hộ”, ông khẳng định.

Nguồn: Zing News

Related news

Press News Đảng ủy Tập đoàn Viettel: Tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết số 791 của Quân ủy Trung ương
Hà Nội, ngày 13/6/2022, Đảng Ủy Tập đoàn Công nghiệp – Viễn thông Quân đội (Viettel) tổ chức Hội nghị Tổng kết thực hiện Nghị quyết 791-NQ/QUTW của Quân ủy Trung ương về phát triển khoa học, công nghệ và môi trường đến năm 2020 và những năm tiếp theo. Trung tướng Phùng Sĩ Tấn, Phó Tổng tham mưu trưởng Quân đội Nhân dân Việt Nam, Phó ban chỉ đạo đã đến dự và phát biểu chỉ đạo.
Press News | Jun 14, 2022
View more
Press News Viettel awards 2.5 bil VND worth of scholarships to orphans and children of needy workers
On June 12, in Bac Giang, Viettel awarded the Labour Golden Heart Charity Social Fund with 2.5 billion VND worth of scholarships to the children of needy workers, in the dialogue between Prime Minister Pham Minh Chinh and 4,500 workers nationwide. The dialogue themed "Vietnamese workers with aspiration to develop the country" organized by the Presidium of the Vietnam General Confederation of Labour (VGCL).
Press News | Jun 13, 2022
View more
Press News Khát vọng sáng tạo đóng góp giải pháp công nghệ cho đồng tiền số quốc gia
Nắm bắt xu thế phát triển đồng tiền số quốc gia (CBDC) mà nhiều nước đang thực hiện, các kĩ sư trẻ của TCT Dịch vụ số Viettel (VDS) đang nỗ lực nghiên cứu, sáng tạo đóng góp các giải pháp về công nghệ cho vấn đề “nóng” này.
Press News | Jun 10, 2022
View more
Press News “Gen Z” Viettel phát triển ứng dụng nhận biết cảm xúc của khách hàng qua giọng nói
Tổng đài Viettel sử dụng công nghệ xử lý âm thanh và nhận diện giọng nói, có khả năng "đọc vị" cảm xúc và phân loại hàng trăm cuộc gọi đến hàng ngày.
Press News | Jun 08, 2022
View more
Press News Những sáng chế từ tinh thần ‘thất bại thì làm lại’ ở Viettel
Với 19 bằng độc quyền sáng chế được bảo hộ tại Việt Nam và 4 bằng tại Mỹ, Viện Hàng không Vũ trụ Viettel (VTX) là một trong những đơn vị đi đầu về đổi mới, sáng tạo.
Press News | Jun 03, 2022
View more
Press News Đổi mới, sáng tạo như cơm ăn, nước uống với người Viettel
Ông Tào Đức Thắng, Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc Viettel nhấn mạnh, mỗi thời kỳ, Viettel đều có những đổi mới sáng tạo đột phá giúp Tập đoàn vượt qua nhiều khó khăn, thách thức.
Press News | Jun 01, 2022
View more
Press News Chủ tịch nước: Hai công trình được trao giải thưởng Hồ Chí Minh của Viettel góp phần nâng cao tiềm lực quân sự quốc phòng
Chủ tịch nước nhấn mạnh hai công trình về quốc phòng đạt Giải thưởng Hồ Chí Minh là kết quả của quá trình nghiên cứu, cống hiến trí tuệ và tài năng của các nhà khoa học.
Press News | May 20, 2022
View more
Press News Trao giải thưởng Hồ Chí Minh cho hai công trình khoa học về quân sự
Hai công trình lĩnh vực quốc phòng do đội ngũ nhà khoa học tại Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội Viettel thực hiện được trao giải thưởng Hồ Chí Minh.
Press News | May 19, 2022
View more
Press News Viettel lần đầu tiên ứng dụng mạng 5G để truyền hình trực tiếp SEA Games
Tổng Công ty Mạng lưới Viettel (Viettel Networks) phối hợp cùng Đài Truyền hình Việt Nam (VTV) truyền hình trực tiếp bộ môn Golf của SEA Game 31 qua sóng di động 5G. Đây là lần đầu tiên mạng 5G được sử dụng để phục vụ truyền hình trực tiếp.
Press News | May 11, 2022
View more
Press News Bản Đoòng đã có sóng điện thoại di động
Chi nhánh Viettel Quảng Bình vừa khánh thành và đưa vào sử dụng Trạm phát sóng di động tại bản Đoòng thuộc xã Tân Trạch (Bố Trạch), nhằm kết nối thông tin liên lạc và internet cho bản vùng sâu, vùng xa này.
Press News | Apr 29, 2022
View more
Library
TIME FROM
TO
TOPIC
Format
Library

Filter

công ty thành viên